Cùng với sự phát triển của phục hồi chức năng, kỹ thuật vật lý trị liệu đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc phục hồi. Nếu như phòng và trị bệnh giúp cơ thể tránh và loại bỏ các loại bệnh, thì phục hồi chức năng giúp chúng ta tái tạo lại các chức năng vốn có ban đầu. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò cũng như đối tượng và các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, kỹ thuật phục hồi, giáo dục học, xã hội học,… nhằm giúp người tàn tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm chức năng gây nên. Phục hồi chức năng giúp cho người tàn tật có cuộc sống độc lập tối đa, càng gần như người bình thường càng tốt và đảm bảo cho người tàn tật hội nhập hoặc tái hội nhập với xã hội.

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành y học nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Vật lý trị liệu là một trong các phương pháp chữa bệnh không dung thuốc được nhiều người quan tâm.

Các kỹ thuật, phương pháp phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu

Vận động trị liệu

Vận động trị liệu là phương pháp điều trị quan trọng của phục hồi chức năng hiện tại. Bệnh nhân thực hiện các vận động, các tư thế hoặc các hoạt động thể lực của cơ thể một cách có hệ thống và kế hoạch nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Ngôn ngữ trị liệu

Ngôn ngữ trị liệu là phương pháp tập nói hoặc học cách sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp khác như viết, mắt, động tác bằng tay (thủ ngữ),…

Hoạt động trị liệu

Là phương pháp dụng các hoạt động tự chăm sóc, công việc và trò chơi trong điều trị nhằm gia tăng sự độc lập chức năng, tăng cường sự phát triển và ngăn ngừa tàn tật. Hoạt động trị liệu có thể bao gồm sự thích ứng với công việc hay môi trường để đạt được sự độc lập tối đa và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là các phương pháp, các kỹ thuật mà nhà trị liệu sử dụng để tác động tới tâm lý người bệnh một cách tích cực, có hệ thống nhằm mục đích phòng và chữa bệnh. Điều này giúp người bệnh đẩy lui các cảm xúc tiêu cực và mang lại sự yên tĩnh trong tâm hồn họ.

Vai trò của vật lý trị liệu

  • Giúp người bệnh phục hồi lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất và giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng tàn tật của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng.
  • Phục hồi chức năng không chỉ rèn luyện cho người tàn tật thích nghi với môi trường sống mà còn tác động vào môi trường xã hội, tạo nên khối thống nhất cho quá trình hội nhập của người bệnh.
  • Không trải qua phẫu thuật đau đớn, ít dùng thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.
  • Phục hồi các chức năng vốn có sau phẫu thuật, các chấn thương cho người bệnh.

Đối tượng cần tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

– Đối với những người mất ngủ, đau đầu, đau nửa đầu, bệnh mạch máu do đái tháo đường, tăng huyết áp,tai biệnh tai biến mạch máu não, viêm tụy mãn tính, chàm, viêm mao mạch, hội chứng nghiện rượu, bệnh hen phế quản để muốn hạn chế sử dụng thuốc,… người bệnh có thể thực hiện phương pháp quang trị liệu để chữa bệnh.

– Dùng phương pháp siêu âm trị liệu để phục hồi các vùng đau khớp, vùng gân, các hội chứng ống cổ tay, căng dãn cơ bắp sau khi hoạt động thể thao,..

– Với những bệnh viêm khớp, viêm khớp mãn tính, đau dây thần kinh, viêm đa rễ, đau dạ dày, tá tràng, liệt thần kinh 7 ngoại biên, co thắt cơ, đau do chấn thương,.. thường được phục hồi bằng phương pháp thủy trị liệu.

– Các bệnh thoát vị đĩa đệm vừa và nhẹ, sai khớp đớp sống nhẹ, đau lưng, vẹo cột sống, viêm cột sống ở giai đoạn chưa dính khớ có thể sử dụng các máy kéo dãn để hỗ trợ.

– Vật lý trị liệu là phương pháp tốt hỗ trợ các bệnh về nhi khoa như bại não, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, vẹo cổ, chậm nói, nói ngọng, bệnh sgoods – schate, bàn chân khòe, liệt đám rối cánh tay,.. khá hiệu quả.

– Các di chứng để lại sau chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, sau phẫu thuật kết hợp xương, dây chằng khớp gối, thay khớp gối, háng nhân tạo, các phẫu thuật liên quan đến cột sống, sọ não,… cũng cần thiết  điều trị và phục hồi bằng vật lý trị liệu.